Vở kịch The Reconstruction of the Crime (Tạm dịch: Tái tạo tội ác) của nhà văn J.M.Barrie đồng sáng tác với tác giả E.V.Lucas vừa được tìm thấy sau gần 50 năm thất lạc.

Nhà văn J.M.Barrie (1860 – 1937)

The Reconstruction of the Crime được tìm thấy trong kho lưu trữ tài liệu tại Trung tâm Harry Ransom (Texas, Mỹ). Biên tập viên Andrew Gulli của tờ Strand cho biết, bản thảo vở kịch gồm 33 trang, không đề rõ ngày tháng nhưng chắc chắn tác giả viết trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

“Câu chuyện là một trò hề trong phòng ngủ, dễ dàng gây cười cho độc giả. Rõ ràng đây là một tác phẩm xuất sắc, vậy tại sao ông không phát hành khi đó? Có thể trong thời gian ấy Barrie đang đóng một bộ phim hấp dẫn hơn? Hiện chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện và sẽ xuất bản trong thời gian tới…”, biên tập viên nói thêm.


Peter Pan xuất hiện trong nhiều tác phẩm của hãng hoạt hình danh tiếng Walt Disney

Barrie sinh năm 1860, ngay cả khi đã lớn tuổi ông vẫn làm bạn với rất nhiều thanh thiếu niên. Niềm yêu thích trẻ thơ của ông xuất phát từ cái chết của người anh trai David, bị chấn thương nặng trong một tai nạn trước sinh nhật lần thứ 14. Rồi việc 3 anh em nhà Llewelyn Davies qua đời trong tình huống khá bi kịch đã thôi thúc ông viết truyện. Những chuyến phiêu lưu kì diệu trong khu vườn Kensington (trong truyện Chú chim trắng nhỏ bé) và sau này là truyện Peter Pan, một “vở kịch thần tiên” về cậu bé không bao giờ lớn và một cô bé tên Wendy đã giúp ông trở thành một trong những nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng thế giới.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian

Nguồn: Văn nghệ Quân đội

Phạm Thuý Quỳnh đưa bài