Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> 360 độ Tin sách >>> Ra mắt tập sách Tác phẩm tuyển chọn của Phạm Ngọc Cảnh

Ra mắt tập sách Tác phẩm tuyển chọn của Phạm Ngọc Cảnh

In


Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1946 – 22-12-2015), và tròn một năm ngày mất nhà thơ, đại tá quân đội Phạm Ngọc Cảnh, sáng 21/12/2015, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với gia đình nhà thơ tổ chức lễ ra mắt tập sách “Phạm Ngọc Cảnh – Tác phẩm tuyển chọn”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nghệ sĩ Nhân dân Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; nhà văn Nguyễn Đình Tú, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, và các nhà văn, nhà thơ, bạn đọc yêu mến nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh đã đến dự.

Nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh là một trong số những người lính thời chống Pháp thành danh ở mảng văn học chống Mỹ. Ông tham gia lĩnh vực văn hóa văn nghệ từ khi còn rất trẻ, trên các lĩnh vực văn học, sân khấu điện ảnh. Năm 2007, nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với 4 tập thơ: Đêm Quảng Trị, Lối vào phía Bắc, Trăng sau rằm, Nhặt lá.

Trong lời phát biểu tại lễ ra mắt tập sách “Phạm Ngọc Cảnh – Tác phẩm chọn lọc”, nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhấn mạnh: Nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh vừa hoạt động trên lĩnh vực sân khấu, vừa lặng lẽ làm thơ và trở thành một người lính cầm bút khi tình nguyện tham gia vào chiến trường Bình Trị Thiên máu lửa. Ngay từ những năm đầu cầm bút, Phạm Ngọc Cảnh đã thành công, trở thành lớp nhà thơ chống Mỹ đầu tiên, và hai bài thơ: Sư đoàn; Cô Tấm ở trong nhà của ông được xem là những tác phẩm hàng đầu của nền thơ ca chống Mỹ. Thơ ông vạm vỡ, nhưng không to tiếng, không rơi vào ước lệ. Phải là một nhà thơ có bản lĩnh lắm mới có thể làm được điều đó. Điều tôi muốn nói hôm nay: Chiến tranh cũng chỉ là một hiện tượng xã hội bất thường. Chiến tranh có thể gây bao đau thương, có thể kéo dài nhiều năm, nhiều thập kỉ, nhưng cuối cùng sẽ kết thúc. Nhưng văn hóa thì trường tồn, và, nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh đã ý thức rất rõ điều này. Nếu chỉ viết về chiến tranh thì thơ ca Phạm Ngọc Cảnh đã không vươn xa được đến vậy.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó CT Hội Nhà văn VN kể về một số kỉ niệm với nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh

Trong tổng số hơn 1000 bài thơ, hàng trăm lời bình cho phim, rất nhiều bút ký, bài viết, tập sách “Phạm Ngọc Cảnh – Tác phẩm chọn lọc” đã tập hợp 99 bài thơ, 13 bài ký, 5 lời bình phim, 19 bài viết của đồng nghiệp, người thân và 50 trong số 1000 ảnh theo dòng thời gian với những ý nghĩa, dấu ấn về cuộc đời nhà thơ, người lính, người nghệ sĩ sân khấu tài hoa Phạm Ngọc Cảnh.

Theo Vanvn.net

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy

Bài viết mới cập nhật:
Bài viết đã đăng:

 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2668
mod_vvisit_counterHôm qua3765
mod_vvisit_counterTất cả4507386

20 223
,
Hôm nay:23 - 3 - 2017
Hiện có 349 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: