Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> 360 độ Tin sách >>> GIỌT SẦU ĐA MANG CỦA NGUYỄN ĐÌNH TÚ

GIỌT SẦU ĐA MANG CỦA NGUYỄN ĐÌNH TÚ

In

Cuốn sách hay về doanh nhân

(Doanhnhan.vn) - Cuốn tiểu thuyết thứ 10 của nhà văn Nguyễn Đình Tú là những thao thức với đất và người Nam Bộ. Tiểu thuyết có tên “Giọt sầu đa mang” viết về cuộc đời một doanh nhân ở đỉnh cao thành đạt nhưng cũng là đỉnh cao của sự cô đơn thăm thẳm của kiếp người.

Mười Phúc - Chủ tịch tập đoàn Hoàng Long vốn xuất thân trong một gia đình cách mạng, ông vốn là một chiến sĩ an ninh chuyển qua làm kinh tế, là nạn nhân cũng là nhân chứng của những bất cập trong quản lí nền kinh tế tập thể một thời của đất nước. Mười Phúc có một mối quan hệ, mà dưới con mắt người khác trong tập đoàn là bí ẩn, với cô sinh viên thực tập mà ông nhận làm thư kí riêng. Lý do duy nhất để ông cho phép cô lại gần mình nhất chỉ vì cái tên Hồng Ngự cô mang đã chạm vào miền sâu thẳm của ông từ thuở hàn vi với những kỉ niệm thời thơ bé nơi quê nhà Đồng Tháp.

Từ mối quan hệ này, cuộc đời ông từng bước được lần giở, có trang sáng trang tối, trang thăng trang trầm, có những trang chứa đựng mối tình đầu như là duyên phận và cả những dang dở đắng đót. Từ cuộc sống trong gia đình cách mạng, cha và các anh chị quanh năm với bưng biền, cậu bé Mười lặn lội nơi vùng quê sông nước, cho đến khi đi học thiếu sinh quân rồi trở thành một chiến sĩ an ninh khu. Được cử ra Bắc học tập, chàng cán bộ an ninh khu 8 đã phải tạm xa người mình yêu mà không biết rằng cuộc chia tay ấy là mãi mãi để rồi cả phần đời sau này vướng vào bi kịch của những mối tình tiếp theo như là hồi quang của mối tình đầu, khiến ông cảm thấy mình luôn là người có lỗi với mỗi một phụ nữ trót đa mang, mỗi phụ nữ tình cờ đi ngang cuộc đời.

Với những trang viết chân thực, đậm chất Nam Bộ, Nguyễn Đình Tú đã khắc họa thành công một thân phận con người vùng sông nước, một người có chí khí và thành đạt nhưng lại không may mắn trong chuyện tình cảm và gia đình. Con người doanh nhân, con đường lập nghiệp của nhân vật Mười Phúc cũng được tác giả dày công chăm chút để hiện diện một cách vạm vỡ và thuyết phục dưới phương ngữ Nam Bộ.

Văn chương Việt xưa nay viết về doanh nhân vẫn còn thưa vắng và những gì viết về nó cũng ít nhiều chịu điều tiếng “thị phi”. Về điều này, Nguyễn Đình Tú chia sẻ: Nếu viết về một kẻ giết người (Nguyễn Đình Tú từng có tiểu thuyết "Hồ sơ một tử tù" - PV)) thì mọi người chỉ thấy lạ, thấy tò mò, thấy thích thú với cách đặt và giải quyết vấn đề của nhà văn, còn nếu viết về một tổng giám đốc, tức một người có nhiều tiền, thì người ta lại nghĩ rằng, hình như nhà văn đó "có vấn đề". Nhưng tôi nghĩ rằng, khai thác cho ra được cái khía cạnh "đồng tiền xương máu" thì đó cũng là công việc của nhà văn, nhất là nhà văn hiện nay, khi mà xung quanh chúng ta có khá nhiều "người giàu cũng khóc".

Vậy viết về đề tài doanh nhân có khó không? Nguyễn Đình Tú chia sẻ: “Viết về doanh nhân so với viết về một anh bộ đội, một đồng chí công an, một thầy giáo, một bác sĩ, một người công nhân, một tên tội phạm, một kẻ cờ bạc, một chính trị gia đều khó như nhau nếu xét ở góc độ phải gọi cho ra nghề nghiệp của họ. Nhưng đều thú vị và hấp dẫn như nhau nếu xét dưới góc độ khai thác những thân phận con người”.

Còn Tiến sĩ văn học Hà Thanh Vân khi đọc “Giọt sầu đa mang”  đã nhận xét: “Viết về một nhân vật trong thương trường, lại là một nhân vật vẫn đang sống, đang kinh doanh và thành đạt là một việc rất khó. Nếu không khéo nhà văn sẽ rơi vào kiểu viết thể kí người thật việc thật với cảm hứng ngợi ca. Nhưng với "Giọt sầu đa mang" tôi đã thực sự bị thu hút từ những trang đầu tiên đến trang cuối cùng, với những chi tiết đậm đặc tính tiểu thuyết, với những cảm hứng sáng tạo nhân bản cùng với một giọng văn như thường lệ, giàu tình cảm và ngồn ngộn vốn sống”.

Là nhà văn luôn nỗ lực “lạ hóa” chính mình, anh có tin tác phẩm sẽ thành công?

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Thành công được hiểu theo cách nào? Nhận một giải thưởng văn chương, được các nhà phê bình khen ngợi, được dư luận quan tâm, được bạn đọc yêu mến hay bán được nhiều sách? Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này thôi, ít ra thì tôi cũng đã vượt qua được chính tôi trong việc đến với một đề tài mới, một vùng hiện thực mới, và một kiểu nhân vật mới. Còn bạn đọc chấp nhận nó đến đâu thì tôi cũng chỉ biết cảm ơn đến đó mà thôi.

Với việc phương ngữ hóa trong tiểu thuyết mới, có phải anh muốn chiếm cảm tình nhiều hơn với bạn đọc phía Nam, nơi các nhà văn miền Bắc khó thâm nhập?

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Đúng vậy. Hơn một năm qua tôi đã qua lại vùng đất Đồng Tháp rất nhiều lần, hết Cao Lãnh lại Sa Đéc, qua Hồng Ngự rồi về Tam Nông, theo các nhánh sông đi tới các vùng đất khác nhau, nhiều đêm nằm ở biên giới Việt Nam - Campuchia để mơ hồ tưởng tượng về một chiến khu bưng biền mà tôi mới chỉ biết đến qua sách vở. Rồi tôi tập ca vọng cổ, sưu tầm các điệu lý, chỉ để ngấm hơn cái hồn cốt văn hóa của xứ này. Nhưng tôi biết dù có sống ở đây cả năm thì vẫn là chưa đủ cho việc tự tin để viết về đất và người xứ sen hồng. Chỉ là tôi cứ biết đến đâu viết đến đấy, cũng giống như bao nhiêu đề tài khác thôi, nếu thấy “đủ” thì mới viết có lẽ cả đời tôi cũng sẽ chả viết được gì cả. Còn về ngôn ngữ vùng miền, lúc đầu tôi có gặp khó khăn một chút khi thể hiện tác phẩm, nhưng sau đó tôi đã có cách khắc phục, và tôi biết lấy những thế mạnh khác của tiểu thuyết để bù lấp, như cốt truyện, nhân vật và các tình huống truyện hấp dẫn chẳng hạn.

Anh có được nguyên mẫu nhân vật, doanh nhân Phạm Phúc Toại - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Long giúp đỡ trong quá trình thâm nhập thực tế để viết sách không?

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Có chứ. Và tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành mà tôi đã trân trọng ghi ở đầu sách.

Tử Tử

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 
Tác giả bài viết này : TỬ TỬ

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay107
mod_vvisit_counterHôm qua3198
mod_vvisit_counterTất cả4695605

20 45
,
Hôm nay:23 - 5 - 2017
Hiện có 280 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: