Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> 360 độ Tin sách >>> Đổi mới doanh nghiệp và văn hóa

Đổi mới doanh nghiệp và văn hóa

In

(Đọc tiểu thuyết Giã từ của Phạm Việt Long, Nxb Dân Trí, 2011)

Phạm Việt Long vừa cho ra mắt bạn đọc tiểu thuyết Giã từ. Với trên 400 trang sách in khổ 13x28,5 cỡ chữ nhỏ, Giã từ  là một tiểu thuyết có dung lượng khá lớn.

Đây là câu chuyện xảy ra ở một tập đoàn kinh tế – văn hóa liên doanh với nước ngoài, tại thời điểm hôm nay, lúc tất cả đang trong trạng thái mới bắt đầu bộc lộ những khía cạnh tiêu cực của nền kinh tế thị trường, khi con người dễ bị biến sắc theo lợi ích vị kỷ và đồng tiền, ở  thời kỳ tranh chấp quyết liệt giữa cái cũ và cái mới, giữa cái tốt đẹp và cái xấu xa, giữa bảo thủ trì trệ và cách tân năng động, giữa đạo đức trong sáng và thói vụ lợi, tham lam, quỷ quyệt. Diễn tiến theo các sự việc, các nhân vật hiện lên với nhiều hình nhiều vẻ, phong phú và phức tạp đan xen. ở đây người tốt thì thật tốt. Người xấu thì cực xấu. Và xung đột giữa hai lớp người đối lập này là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, tạo nên một năng lượng đủ sức duy trì lực hút của cuốn sách.


Bìa cuốn tiểu thuyết "Giã từ" của Phạm Việt Long.

Rõ ràng là để viết cuốn tiểu thuyết này, nhà văn phải huy động một cách tổng lực vốn sống đã tích luỹ và sự từng trải của mình. Bóng dáng những người thật việc thật ở ngoài đời phảng phất đây đó trong các nhân vật tiểu thuyết mà người đọc quen biết ít nhiều đã có thể nhận ra, là một minh chứng cho nhận xét trên của người đọc. Nhà văn viết bằng gì, nếu không phải là bằng chính những tích lũy từ đời sống của mình?

Giã từ là một tiết đoạn trong bức tranh sống động hôm nay, một giai đoạn kỳ thú mà văn chương có thể và cần phải đem hết sức mình để miêu tả. Giã từ là một trong 51 cuốn tiểu thuyết đã lọt vào vòng chung khảo cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn. Cùng với cảm nhận rằng đây là một cuốn sách có tính khuynh hướng cao, thể hiện rõ quan điểm của nhà văn, có màu sắc tố cáo và chống lại một cách không khoan nhượng cái xấu, cái tiêu cực, hấp dẫn, dễ đọc, nhiều người còn muốn gọi đây là một tiểu thuyết phóng sự. Tính chất phóng sự của cuốn tiểu thuyết! Đây chính là một mặt mạnh riêng của nhà văn Phạm Việt Long.

Tôi yêu những trang viết về ngày hôm nay, lúc này. Ngày hôm nay là cái đang diễn tiến ở trước mắt chúng ta. Nó đang hiện tồn. Nó chưa phải là cái đã qua, cái đã định vị, đã được đanh giá, để có thể tha hồ chiêm ngưỡng hoặc chê cười. Ngày hôm nay là cái chưa hoàn thành, cái còn dang dở, phải cất công mầy mò tìm hiểu. Ngày hôm nay là cái đang phải khám phá. Viết về ngày hôm nay là một thử thách với nhà văn, nhưng  lại là một đòi hỏi ráo riết, một yêu cầu thiết tha của người đọc. Nói như vậy là tôi  thực sự có ý ủng hộ cuốn sách của nhà văn Phạm Việt Long.

Đọc Giã từ của Phạm Việt Long, cùng với niềm vui thích vì được tiếp cận với đời sống hiện thực hôm nay, trong đó công cuộc đổi mới của đất nước được thể hiện sinh động qua câu chuyện đổi mới các doanh nghiệp văn hóa, mà Tập đoàn Tri thức là tiêu điểm được khắc họa rõ nét, sống động, tôi nghĩ bạn đọc có thể còn được hưởng cái khoái cảm nghệ thuật trong các cách thức mà anh đã dùng để miêu tả cuộc sống nhiều hình, nhiều vẻ này; đúng như nhà văn đã từng viết: “Tôi sáng tác theo chủ nghĩa hiện thực, đồng thời vận dụng thêm các thủ pháp của phương pháp hiện thực huyền ảo, phương pháp tượng trưng, huyền thoại, ngụ ngôn... với hình thức giản dị, dễ hiểu, dễ đi vào công chúng.”

Vào năm 1999, Phạm Việt Long trình làng qua tập truyện ngắn Âm bản. để lại cho tôi nhiều thiện cảm. Tuy nhiên, Phạm Việt Long còn gây cho tôi nhiều bất ngờ hơn, khi tạo nên cả một dư luận sôi nổi trong bạn đọc, bằng việc ngay sau đó công bố cuốn tiểu thuyết tư liệu thật đầy đặn, nhan đề Bê trọc.  Xuất bản năm 1999, cùng năm với Âm bản, Bê trọc, cuốn sách có cái tên trần trụi như chính đời sống, liên tiếp được tái bản trong những năm 2001, 2002, 2003.

Năm 2002, Phạm Việt Long cho in ký sự Du khảo Hoa kỳ sau thảm hoạ 11 tháng 9; năm 2006, anh công bố tập truyện ngắn và tản văn nhan đề Ngờ vực. Và bây giờ, tiểu thuyết Giã từ. Con đường sáng tạo của Phạm Việt Long gắn bó mật thiết với những bước chuyển quan trọng của đất nước, tác phẩm của anh giàu tính hiện thực và tính nhân văn, đáng để chúng ta quý trọng.

Ma Văn Kháng

Nguồn: Văn Nghệ.

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy

Bài viết mới cập nhật:
Bài viết đã đăng:

 
Tác giả bài viết này : Ma Văn Kháng

Các bài khác cùng tác giả:

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1656
mod_vvisit_counterHôm qua2421
mod_vvisit_counterTất cả4704985

20 40
,
Hôm nay:26 - 5 - 2017
Hiện có 163 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: