Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> Vấn đề - Bình luận >>> Đề xuất 5 nhóm giải pháp "gỡ khó" cho hoạt động xuất bản

Đề xuất 5 nhóm giải pháp "gỡ khó" cho hoạt động xuất bản

In

Trong Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản Nhà xuất bản (NXB) tổ chức tại Hà Nội mới đây, bàn về công tác chủ quản năm 2016, đồng chí Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo TƯ nhận định: Năm 2016, ngành Xuất bản còn nhiều vấn đề nóng cần phải giải quyết. Đồng chí Nguyễn An Tiêm đã đề xuất 5 nhóm giải pháp trọng tâm "gỡ khó" cho hoạt động xuất bản.

Tặng hoa chia tay một số đồng chí lãnh đạo nghỉ hưu nhân Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản NXB năm 2016.


Cụ thể, 5 giải pháp trọng tâm bao gồm: Các cơ quan chủ quản cần tập trung chỉ đạo, định hướng NXB tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao phó; Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sách; tổ chức hiệu quả các hội chợ sách hàng năm; Nghiên cứu chuyển đổi NXB trực thuộc theo mô hình tổ chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; nghiên cứu, thực hiện việc chuyển đổi các NXB địa phương và các NXB phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin đối ngoại, đồng bào dân tộc thiểu số chuyển sang loại hình đơn vị sự nghiệp có thu... ; Tập trung phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng; xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện hiệu quả quy hoạch các lãnh đạo, nhân sự chủ chốt của NXB; Tăng cường phối hợp các cơ quan chỉ đạo, quản lý trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành xuất bản.

Đây là 5 hướng giải quyết trọng tâm, còn các bước đi chi tiết phải căn cứ vào việc phân tích thực trạng, nguyên nhân gây ra tình trạng khó khăn của Ngành Xuất bản. Cụ thể: Ngoài tình trạng một số NXB rơi vào thua lỗ kéo dài, nợ lương, đồng chí Nguyễn An Tiêm còn nêu rõ tình trạng sai phạm về nội dung tuy đã giảm về số lượng, nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng, phức tạp hơn. Đồng chí khẳng định: "Với thái độ khách quan và thẳng thắn, cần thấy rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản NXB đối với những tồn tại và hạn chế của hoạt động xuất bản hiện nay".

Thực tế cho thấy, trong năm 2016, ngành Xuất bản đã đạt được một số kết quả nổi bật, biểu hiện qua việc một số cơ quan chủ quản đã chủ động bổ sung vốn, đầu tư cơ sở vật chất - kỹ thuật cho NXB trực thuộc. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều hạn chế như: Việc sắp xếp tổ chức, chuyển đổi mô hình hoạt động của một số NXB chậm, thiếu giải pháp tổng thể; đầu tư cho các NXB còn thấp, gặp nhiều khó khăn; công tác chỉ đạo, định hướng; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm của các NXB trực thuộc có nơi bị buông lỏng; công tác phối hợp giữa cơ quan chủ quản với các cơ quan chỉ đạo, quản lý xuất bản trong một số trường hợp chưa hiệu quả...

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ đã nhấn mạnh các nội dung chỉ đạo đáng chú ý trong Thông báo số 19-TB/TW ngày 29-12-2016 nêu kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư khóa IX về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản. Trong đó, Ban Bí thư đã xác định rõ trách nhiệm của các cấp, ngành, các địa phương để lĩnh vực xuất bản phát triển đúng định hướng, nhanh và bền vững, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. Thông báo cũng nêu rõ: Các cơ quan chủ quản cần bổ sung vốn, đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện cơ chế đặt hàng, bảo đảm điều kiện hoạt động cho NXB.

Mai Hoa - Hà Nội mới

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2691
mod_vvisit_counterHôm qua3765
mod_vvisit_counterTất cả4507409

20 224
,
Hôm nay:23 - 3 - 2017
Hiện có 379 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: