Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> Vấn đề - Bình luận >>> Thuyết trình về văn học đương đại Nhật Bản

Thuyết trình về văn học đương đại Nhật Bản

In

Sáng 8/3, tại Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (Liễu Giai, Hà Nội), nhà văn Masatsugu Ono, một trong những cây bút trẻ nổi bật, xuất sắc của Nhật Bản hiện nay, đã chủ trì buổi thuyết trình về Văn học Đương đại Nhật Bản.

Masatsugu Ono là một nhà văn, giảng viên, đồng thời cũng là một nhà phê bình. Sau khi bảo vệ thành công luận văn Tiến sỹ tại Đại học Paris VIII, Masatsugu Ono đã chăm chút cho sự nghiệp văn chương của mình một cách đều đặn trên các lĩnh vực sáng tác, dịch thuật, phê bình và thuyết giảng.

Cho đến nay, Masatsugu Ono đã được hai lần đề của cho giải thưởng Akutagawa, một trong những giải thưởng văn học danh giá nhất ở Nhật Bản. Những bài phê bình sắc sảo về những nền văn học đương đại khác cũng xuất hiện thường xuyên trên các tờ báo, tạp chí và các trang tin điện tử

Trong buổi thuyết trình của mình, nhà văn đã đưa ra nhiều vấn đề nổi cộm trong văn học đương đại của Nhật Bản, đồng thời mang đến những cái nhìn mới mẻ cho những người tham gia quan tâm và yêu thích văn học Nhật Bản.

Buổi hội thảo tập trung chủ yếu xoay quanh quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá của Ono về tài năng Murakami Haruki, tác giả của cuốn “Rừng Nauy” - cơn sốt trên thế giới và Việt Nam. Tác phẩm đã xuất bản 10 triệu cuốn trên khắp nước Nhật và toàn thế giới. Trung bình cứ 10 người Nhật lại có 1 người đọc tác phẩm này.

Trong buổi thuyết trình, nhà văn cũng đã giới thiệu về nội dung tiểu thuyết 1Q84 của Murakami Haruki, những suy nghĩ về cuốn tiểu thuyết này đã đưa ra câu trả lời nào cho xã hội Nhật Bản hiện nay.

Theo nhà văn, nhiều vấn đề mà Murakami đề ra trong cuốn tiểu thuyết có cùng âm hưởng với nhóm chủ đề của nhà văn, cây đại thụ của văn học Nhật Bản Oe Kenzaburo (người được giải thưởng văn học Nobel năm 1994). Từ đây, Masatsugu Ono đã trình bày sự tương đồng và khác biệt giữa hai nhà văn vĩ đại này để nói lên những đặc trưng của tiểu thuyết đương đại Nhật Bản.

Nhà văn Masatsugu Ono cho biết: Murakami có thể coi là nhà văn trung tâm trong nền văn học đương đại Nhật Bản.

Masatsugu Ono nhấn mạnh: Đặc trưng của tác phẩm Murakami là ở kết cấu chặt chẽ, logic, văn phong tuyệt vời và câu chuyện hấp dẫn. Văn của Murakami được viết nhuần nhuyễn, chính xác, trực tiếp đi vào lòng người. Ông đã biết cách cân bằng giữa văn học thuần túy và giải trí bởi những hình ảnh vừa cụ thể, vừa chứa đựng một ẩn dụ sâu xa buộc người đọc phải chìm đắm trong suy tưởng.

Một số tác phẩm của Murakami Haruki như: Xứ sở diệu kỳ tàn bạo và chốn tận cùng thế giới, Kafka bên bờ biển, 1Q84… đều có sự pha trộn giữa thế giới huyền ảo và thế giới hiện thực. Thêm nữa, nhân vật quan trọng trong truyện thường biến mất và câu chuyện sẽ đi tìm kiếm lời giải cho bí ẩn này. Ở Nhật Bản đây là điều rất được ưa thích. Tiểu thuyết của Murakami chứa đầy những yếu tố được hâm mộ như thế, đó là điều làm nên sự hấp dẫn của văn học Murakami.

Tuy nhiên, văn học đương đại Nhật Bản không chỉ có Murakami Haruki mà còn có rất nhiều nhà văn tài năng khác, đặc biệt là sáng tác của những nhà văn nữ. Masatsugu Ono cũng thuyết trình về sáng tác của hai nhà văn nữ Tawada Yoko và Ogawa Yoko, được đọc nhiều ở Châu Âu.

Tại buổi thuyết trình, nhiều câu hỏi xung quanh quan niệm nhận thức về tình dục trong văn học của Nhật Bản cũng như ở Việt Nam đã được đặt ra.

Sau buổi thuyết trình tại Hà Nội, nhà văn Masatsugu Ono sẽ có buổi thuyết trình tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, Thành phố Huế vào 9h ngày 10/3; tại Trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh vào 14h ngày 12/3.

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy

Bài viết mới cập nhật:
Bài viết đã đăng:

 
Tác giả bài viết này : TH

Các bài khác cùng tác giả:

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1656
mod_vvisit_counterHôm qua2421
mod_vvisit_counterTất cả4704985

20 40
,
Hôm nay:26 - 5 - 2017
Hiện có 164 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: