Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> Vấn đề - Bình luận >>> Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (Vụ trưởng Vụ Thư viện): "Đọc sách cho ngày mai!".

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (Vụ trưởng Vụ Thư viện): "Đọc sách cho ngày mai!".

In

Hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4 do UNESCO phát động, mới đây, Ngày hội đọc sách Việt Nam 2011 với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai” đã được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) nhằm tôn vinh, quảng bá cho văn hoá đọc lan toả khắp cộng đồng cũng như bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính.

Dưới đây là bài trả lời phỏng vấn của bà Nguyễn Thị Thanh Mai (Vụ trưởng Vụ Thư viện).

Không ít em nhỏ cũng rất hứng thú với sự kiện này.

PV: “Đọc sách cho ngày mai”, đó là thông điệp chính của “Ngày hội đọc sách” năm 2011, xin bà vui lòng cho biết ý nghĩa của việc tổ chức “Ngày hội đọc sách” hàng năm?

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (Vụ trưởng Vụ Thư viện): “Đọc” là một hoạt động văn hoá của con người, thông qua đó để tiếp nhận thông tin và nâng cao tri thức, từ đó giúp nâng cao kỹ năng sống, mưu sinh và mưu cầu hạnh phúc của con người. Văn hoá “đọc” là một hoạt động văn hoá ở tầm cao của một dân tộc, có thể giúp cho mỗi cá nhân có một cuộc sống trí tuệ hơn, đẹp đẽ, ý nghĩa, hạnh phúc và hài hoà hơn. Chính vì vậy, phát triển văn hoá “đọc” luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực – nhân tố quyết định mọi thành công. Với ý nghĩa đó, hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4 hàng năm, từ nhiều năm nay, các thư viện, các nhà xuất bản, nhà sách đã tổ chức ngày hội sách hay ngày hội đọc sách với mục đích tôn vinh sách, đề cao văn hoá “đọc”, thông qua đó kêu gọi toàn dân đặc biệt là giới trẻ (học sinh, sinh viên) hãy đọc sách vì một tương lai tươi sáng.

PV: Lần đầu tiên được tổ chức tầm quy mô quốc gia, “Ngày hội đọc sách” năm nay, Vụ Thư viện - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã quyết định mời Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam chính thức “vào cuộc” với nội dung chương trình mang tên “Nhà văn và Tác phẩm”. Vậy Ban Nhà văn Trẻ giữ vai trò gì trong chương trình này?

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (VT-VTV): Năm nay, để triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển Văn hoá đến năm 2020 (ban hành kèm theo Quyết định số 581/QDD-TTg ngày 06/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ) với mục tiêu “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội, góp phần xây dựng có hiệu quả thế hệ đọc tương lai”, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm Văn hiến. Xuất phát từ đối tượng cần hướng tới của “Ngày hội đọc sách” là thanh thiếu niên, cũng như vai trò định hướng đọc của các tác phẩm văn học, Ban tổ chức đã mời Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam chính thức “vào cuộc” với nội dung chương trình mang tên “Nhà văn và Tác phẩm”. Đây là một trong những hoạt động chính của “Ngày hội đọc sách” và do Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn chủ trì thực hiện.

PV: Ngoài sự tham gia của Ban Nhà văn Trẻ, ngày hội đọc sách năm nay còn có thêm điểm gì mới so với những năm trước đó?

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (VT-VTV): Những năm trước, Bộ VHTTDL giao cho Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức “Ngày hội đọc sách”. Năm nay Bộ VHTTDL trực tiếp tổ chức và chọn Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam để tổ chức Ngày hội với mục tiêu để ngày hội thực sự là ngày hội của công chúng, để công chúng được tham gia nhiều hơn. Cho nên chọn Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm để tổ chức “Ngày hội đọc sách” năm 2011 là hết sức có ý nghĩa. Mặt khác, với chủ trương xã hội hoá các hoạt động văn hoá, để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia Ngày hội, Bộ VHTTDL đã mời thêm một số nhà sách có nhiều tâm huyết, có nhiều đóng góp đối với Văn hoá “đọc” như Công ty Cổ phần Thaiha Books, Công ty Truyền thông Hà Thế … tham gia trong Ban Tổ chức.

PV: Ngày đọc sách thế giới có tên đầy đủ là “Ngày đọc sách và bản quyền thế giới” do UNESCO ấn định từ năm 1995, ở Việt Nam, việc tổ chức sự kiện hưởng hứng việc “đọc sách” là đương nhiên rồi, vậy còn vấn đề bản quyền thì sao, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (VT - VTV): Như tôi đã nói ở trên, với mục đích cổ vũ và tôn vinh văn hoá đọc. Ban tổ chức đã đưa ra các hoạt động chủ yếu nhằm khuyến khích việc đọc sách của mọi tầng lớp nhân dân. Do vậy vấn đề bản quyền không đề cập tới trong phạm vi của Ngày hội này.

PV: Nói đến văn hoá đọc, trẻ em cũng là đối tượng cần thiết nhận được sự quan tâm và định hướng của gia đình, xã hội. Ngày hội đọc sách năm nay, trẻ em đã được quan tâm ra sao?

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (VT - VTV): Việc xây dựng thói quen đọc của một dân tộc, xây dựng văn hoá đọc của một quốc gia, thì trước hết phải bắt đầu bằng việc xây dựng thói quen đọc cho trẻ em. Chính vì vậy, trong “Ngày hội đọc sách” năm nay, Ban tổ chức cũng đã đưa các hoạt động khá phong phú do chính các em thực hiện như vẽ tranh theo sách, cùng đọc cùng chia sẻ (viết cảm nhận của em về cuốn sách em yêu thích) hoặc thi tìm hiểu kiến thức qua sách báo v.v… phần thưởng cho các cuộc thi này cũng là sách do các nhà tài trợ tặng. Ngoài ra trong “Ngày hội đọc sách” các em cũng còn nhận được sách tặng trong Giờ Vàng tặng sách. Bộ VHTTDL cũng chỉ đạo các địa phương tổ chức “Ngày hội đọc sách” với trọng tâm hướng tới là đối tượng trẻ em. Hi vọng rằng, thông qua “Ngày hội đọc sách” này sẽ tạo nên một dư luận xã hội cùng đồng hành với các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng thói quen đọc của cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em nói riêng.

PV: - Xin chân thành cảm ơn bà đã tham gia cuộc phỏng vấn!

Lữ Thị Mai (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1563
mod_vvisit_counterHôm qua3001
mod_vvisit_counterTất cả4716394

20 64
,
Hôm nay:30 - 5 - 2017
Hiện có 417 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: