Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Tin tức-Sự kiện >>> Vấn đề - Bình luận >>> BCH Hội Nhà văn Việt Nam gặp mặt các nhà văn cao tuổi

BCH Hội Nhà văn Việt Nam gặp mặt các nhà văn cao tuổi

In

Sáng 12/10/2012, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội), BCH Hội Nhà văn có cuộc gặp mặt với hơn 100 nhà văn cao tuổi hiện đang sống trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Đến dự buổi gặp mặt có nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Nguyễn Trí Huân - Phó Chủ tịch; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch; các Ủy viên BCH Hội Nhà văn; các nhà văn, nhà thơ, nhà LLPB cao tuổi: Vũ Tú Nam, Vũ Khiêu, Hồ Phương, Ma Văn Kháng, Phương Lựu, Phong Lê…; nhà báo Kim Quốc Hoa - TBT báo Người cao tuổi.

Theo ý kiến đề xuất của nhiều hội viên cao tuổi Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Liên lạc nhà văn cao tuổi Hội Nhà văn họp phiên ngày 25/9/2012 đã có văn bản đề nghị BCH chọn ngày 01/10/2012 (ngày Người cao tuổi Việt Nam) là ngày gặp mặt hàng năm của nhà văn cao tuổi VN.

Nhà báo Kim Quốc Hoa - TBT báo Người cao tuổi chúc sức khỏe các nhà văn, ông nhấn mạnh: ''Trọng lão là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ Người cao tuổi nước ta đã có nhiều công lao to lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có uy tín, vai trò, vị trí quan trọng. Phát huy truyền thống của dân tộc, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Bác Hồ đã xác định người cao tuổi có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng. Bác Hồ chỉ rõ: "Trách nhiệm của các cụ phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước mất phụ lão cứu, nước suy sụp phụ lão phù trì''. Vì vậy việc tổ chức tập hợp và phát huy vai trò, tiềm năng của người cao tuổi mang một ý nghĩa rất quan trọng.''

Nhà báo Kim Quốc Hoa đại diện báo Người cao tuổi trao hoa và quà tặng các nhà văn nhân dịp gặp mặt, nhà thơ Hoàng Minh Châu (Trưởng ban Liên lạc nhà văn cao tuổi) nhận.

Nhà thơ Hoàng Minh Châu thay mặt các nhà văn lão thành phát biểu cảm ơn lãnh đạo Hội Nhà văn VN đã dành nhiều sự quan tâm, chăm lo đến thế hệ đi trước. Trong thời gian tới, Ban Liên lạc nhà văn cao tuổi sẽ tích cực hơn nữa trong việc “kết nối” giữa các nhà văn trong Hội, để cùng nhau phát huy khả năng, đóng góp cho sự phát triển chung của nền văn học nước nhà.

Nhà văn Nguyệt Tú (năm nay đã bước vào tuổi 87) - đại diện nhà văn nữ cao tuổi gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Hội NVVN đã quan tâm, tạo điều kiện để các nhà văn cao tuổi đi thực tế, tiếp cận với không khí sáng tác hiện nay. Bà chia sẻ: “Cuộc đời sẽ có ý nghĩa và hạnh phúc nếu nhà văn U80, U90 được thế hệ 7X, 8X đón nhận tác phẩm của mình”. Nhà văn Nguyệt Tú cảm nhận về các nhà văn nữ trẻ hiện nay viết rất chân thực, dũng cảm, có ý thức dấn thân, điều này khiến lớp nhà văn đi trước đặt nhiều hy vọng và tin tưởng…

Tiếp đó là ý kiến phát biểu của các nhà văn, nhà thơ: Bùi Bình Thi, Vương Trọng, Bích Thuận, GS Vũ Khiêu (năm nay ông đã ở tuổi 97 nhưng vẫn làm việc từ 12 - 14h/ngày).

Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt BCH Hội NVVN chúc các nhà văn cao tuổi dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và sáng tạo. Trong buổi gặp mặt này, nhà thơ Hữu Thỉnh cũng báo cáo một số hoạt động của BCH Hội (Hội nghị BCH khóa 8 lần thứ VI và Hội nghị Đảng đoàn Hội NVVN), đồng thời xin ý kiến đóng góp của các nhà văn cao tuổi. Trong các cuộc họp vừa qua, Đảng đoàn đã tiến hành kiểm điểm một số vấn đề: Trước tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức xã hội hiện nay, trách nhiệm của Hội NVVN được thể hiện như thế nào? Về văn hóa văn nghệ, hiện trạng suy thoái và phát triển đang diễn biến theo chiều hướng nào? Trách nhiệm của người cầm bút, lý tưởng sáng tác của nhà văn hiện nay ra sao?... Để khắc phục và giải quyết những vấn đề này, ngoài những ý kiến của các Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên BCH, Hội NVVN còn tập hợp được hơn 20 đóng góp của các nhà văn cao tuổi. Về những hoạt động hàng năm của Hội NVVN, các nhà văn cao tuổi đã có những ý kiến đáng lưu ý: Giải thưởng hàng năm mặc dù phát hiện và trao tặng những tác phẩm có nhiều tìm tòi, đổi mới nhưng chưa thực sự tiêu biểu; việc xét kết nạp hội viên còn nặng về số lượng mà chưa có sự tinh tuyển; công tác chăm lo các nhà văn cao tuổi cần sâu sát hơn nữa… Nhà thơ Hữu Thỉnh tổng kết: Trong thời gian còn lại của năm 2012, BCH Hội sẽ cố gắng hết sức để phát huy vai trò của mình, tích cực hoạt động có hiệu quả tốt nhất trên tất cả các lĩnh vực.

Toàn cảnh buổi Gặp mặt các nhà văn cao tuổi

Buổi gặp mặt các nhà văn cao tuổi diễn ra trong không khí giản dị và ấm áp, kết thúc lúc 11h00 AM.

 

Nguồn: Vanvn.net

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1166
mod_vvisit_counterHôm qua5276
mod_vvisit_counterTất cả4542027

20 155
,
Hôm nay:31 - 3 - 2017
Hiện có 364 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: