KHÁNH NGUYÊN

Với “giới làm bánh” không chuyên, Vũ Nguyệt Ánh không phải là cái tên xa lạ. Chị là một trong những người không chuyên đầu tiên ra sách làm bánh, và luôn được đông đảo bạn đọc trong giới quan tâm. Ấn phẩm mới nhất “Mùi của bếp” của Vũ Nguyệt Ánh đánh dấu một chặng đường nữa trên con đường đam mê của mình.

Tác giả ký tặng sách cho bạn đọc.

Đây là dự án sách kéo dài nhất của tác giả. Chị kể lại: “Tôi bắt tay vào dự án này từ cách đây gần ba năm. Nhưng vì một vài lý do gia đình nên quá trình ra sách bị chậm lại. Lúc đó tôi cũng đã nản, định buông luôn dự án này rồi, Nhưng rất may mắn, bạn bè và gia đình tôi đã góp phần vực tôi dậy và động viên tôi tiếp tục. Nếu nói là nỗ lực để ra được cuốn sách thì phải nói nỗ lực của bạn bè tôi là chính. Có những người bạn vô cùng nhiệt tình, họ là động lực mạnh mẽ để tôi hoàn thành được cuốn sách này”.

Sách gồm 30 công thức chỉ liên quan đến bánh mì: từ bánh mì mềm, bánh mì ngọt, bánh mì nhân mứt, bánh mì rhum nho, bánh mì hạnh nhân… đủ thỏa mãn đam mê của bất kỳ ai mê bánh mì và nghiện mùi bơ, bột, sữa thơm lừng trong bếp. Những công thức này do tác giả tự rút ra trong quá trình mầy mò và học theo những tên tuổi đình đám của làng bánh thế giới như Rose Levy Berbaum, Peter Reinhart, Criril Hitz, Daniel T. DiMuzio hay Alex Goh…

Vũ Ánh Nguyệt chia sẻ: “Tôi thích hít hà cái mùi của bếp, một loại hương vị không thể lẫn vào đâu mà bất kỳ người bạn nào của tôi khi tới nhà chơi, cũng bật lên câu hỏi “Bếp nhà chị có mùi gì mà thơm thế?” Vâng, đó là mùi bơ, mùi bột, mùi đường, mùi sữa… Và một mùi không thể thiếu, đó là Mùi Tình yêu tôi. Không tin bạn hãy thử xem, khi bạn nấu một món ăn hay nướng một mẻ bánh, trong gian bếp của bạn sẽ có một mùi hương đặc biệt mà không gian bếp nào khác có được. Đó chính là hương vị của Tình yêu bạn dành cho những người thân yêu chung quanh bạn. Và chính các bạn – những bà chúa bếp – đã và đang lan tỏa thứ hương vị tình yêu đó. Đó chính là Mùi của bếp – Mùi Tình yêu”.

Vũ Ánh Nguyệt chia sẻ về cuốn sách.

Giờ đây, sách nấu ăn được xuất bản nhiều, sách làm bánh cũng vô cùng phong phú muôn màu muôn vẻ. Nhưng với sách của Vũ Ánh Nguyệt, những người yêu Bếp – Bánh vẫn luôn mong chờ vì công thức của chị không chỉ giản tiện, dễ làm, mà còn tỉ mỉ, trau chuốt và cho ra sản phẩm như ý. Ngay cả những Food Blogger nổi tiếng cũng dành cho chị những lời nhận xét đầy trân trọng. Yun Lukas, một Food Blogger lâu năm chia sẻ: “Đã mấy năm rồi sau cuốn “Hành trình Bếp Bánh” của chị xuất bản, giờ đây cầm trên tay bản thảo “Mùi của bếp” thì một lần nữa niềm háo hức hệt như ngày đầu tiên mới quenbiết chị lại quay trở về. Việt đầu tiên tôi đã làm, ngay khi bản thảo còn chưa thiết kế xong hết, là vào bếp, bắt tay vào thực hành một công thức bánh mì cho bữa sáng hôm sau, dù lúc ấy đã là 11 giờ khuya rồi. Và quả thật, vẫn phong độ ấy, không ngoài mong đợi của tôi, món bánh với những nguyên liệu đơn giản nhưng phải nói là ngon choáng váng…”

Và buổi ra mắt cuốn sách cũng được tác giả chọn “rất riêng”: Một không gian đầy hoa và cây xanh, cách xa ồn ào bụi bặm của phố thị, để người yêu bánh có thể dành trọn vẹn cả tâm trí mình cho “Mùi của bếp”. Chính vì thế, đã có những bạn đọc mua sách rồi ngồi tại chỗ và nghiền ngẫm luôn từng trang công thức, dưới những vòm hoa, bên cạnh mùi thơm lừng của những món ăn nhẹ hấp dẫn đều từ bánh mì mà chủ nhân cuốn sách cùng bạn bè đã dày công chuẩn bị.

Nguồn: Lê Thị Hồng Nhung

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài