Trong hai ngày 09 và 10-8-2017, tại tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Thiếu niên tiền phong đã kết hợp tổ chức Trại sáng tác thơ văn Tuổi học trò.

Trại viên chính thức là 30 học sinh đoạt giải “Cây bút Tuổi hồng” lần thứ VII – 2017, đây là giải thưởng văn học hằng năm của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho những tác phẩm văn học của các cây bút học trò từ 7 đến 16 tuổi. Các trại viên đến từ nhiều vùng miền trên cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, Hòa Bình, Khánh Hòa…

Trại sáng tác thơ văn Tuổi học trò lần này có nhiều nhà văn, nhà thơ có nhiều sáng tác viết cho lứa tuổi thiếu nhi: Lê Phương Liên, Trần Ninh Hồ, Đỗ Hàn, Nguyễn Đức Quang, Trần Quốc Toàn… tham dự và trực tiếp trao đổi với các trại viên về lao động nhà văn. Đoàn trại viên và các nhà văn đã có buổi giao lưu với các văn nghệ sĩ đất quan họ thuộc Hội Văn nghệ Bắc Ninh; đi tham quan sông Đuống; dâng hương, tìm hiểu cội nguồn, lịch sử dân tộc gắn với đền và lăng Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, chùa Dâu; thực hành viết lời mới cho quan họ xưa…

Cũng trong khuôn khổ trại, tối 10-8-2017 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), lễ trao giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ VII  đã trang trọng diễn ra. Dự lễ trao giải có các đồng chí: Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Long Hải – Bí thư T.Ư Đoàn; Nguyễn Thị Hà – Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Giải “Cây bút tuổi hồng” lần thứ VII thu hút hơn 2.000 tác phẩm thuộc hai thể loại thơ và văn xuôi đã được đăng trên các ấn phẩm báo, tạp chí từ T.Ư đến địa phương (trong năm 2016) của hơn 1.000 tác giả lứa tuổi học trò. Giải A văn thuộc về Trần Thoại Mỹ (Hải Phòng); giải A thơ thuộc về Đặng Nguyễn Bảo Trân (Thái Bình) cùng 28 giải thưởng khác.

PV

Nguồn: Tổ Quốc

Phạm Thuý Quỳnh đưa bài