LINH CHI

Sáu học sinh tuổi từ 13 đến 15 của Khoa piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đã cùng nhau có một buổi biểu diễn thành công cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Nhạc trưởng Nhật Bản quen thuộc với nghệ sĩ và công chúng yêu nhạc cổ điển – Honna Tetsuji. Ba bản concerto viết cho piano và dàn nhạc đã được các em trình bày với sự chuyên nghiệp nhưng toát lên vẻ trong sáng của tâm hồn trẻ thơ.
Vừa qua, tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (HV ANQG) đã diễn ra chương trình hòa nhạc cổ điển “Mùa thu”. Chương trình do HV ANQG phối hợp Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tổ chức, chào đón và hưởng ứng “Đề án đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biểu diễn với VNSO và Nhạc trưởng Honna Tetsuji là ước mơ lớn của tất cả các nghệ sĩ nhỏ tuổi, nên cơ hội lần này đã giúp các em được học hỏi và bay bổng với âm nhạc trong một không gian nghệ thuật chuyên nghiệp. Ba bản concerto được viết ở ba thời kỳ khác nhau đã mang lại cho khán giả một đêm nhạc nhiều mầu sắc. Concerto số 3 của Beethoven đại diện cho thời kỳ cổ điển được hai em Minh Châu và Bạch Anh trình diễn với kỹ thuật được gọt giũa tỉ mỉ, tôn vinh vẻ đẹp sẵn có của tác phẩm cùng với sự thăng bằng trong diễn xuất và hòa hợp với dàn nhạc. Khác hẳn với yếu tố khách quan của tinh thần cổ điển, yếu tố chủ quan, đề cao cái tôi của người nghệ sĩ là nét đặc trưng trong bản concerto số 2 của Chopin thuộc trường phái lãng mạn. Ngân Hà và Chúc An đã là hai nghệ sĩ lãng mạn thực thụ khi biến nghệ thuật trở thành phương tiện biểu lộ cảm xúc và thể hiện vẻ đẹp của tâm hồn.

Hai tác phẩm kinh điển của Beethoven và Chopin khi được trình diễn bởi nghệ sĩ lứa tuổi thiếu nhi, đã mang đến một cảm xúc mới cho khán giả, điều không dễ tìm thấy ở những buổi công diễn của các nghệ sĩ trưởng thành. Buổi hòa nhạc kết thúc bằng bản concerto viết cho thiếu nhi của nhà soạn nhạc người Nga đương đại Kabalevsky. Cả khán phòng bừng sáng, hân hoan khi được hai pianist nhí tài năng Hoàng Nhi và Bảo Khuê cùng dàn nhạc dẫn vào một lễ hội sôi động, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Sáu bạn trẻ, sáu tính cách đã “chơi” theo cách riêng của mình, nhưng các em đã nắm tay nhau, cùng tạo nên một buổi hòa nhạc chan chứa tình yêu với nghệ thuật piano cổ điển, lan tỏa tính chuyên nghiệp và niềm đam mê học hỏi tới cộng đồng người yêu âm nhạc. Buổi hòa nhạc kết thúc trong niềm vui thành công ngoài mong đợi, nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng và giới truyền thông, với những lời chia sẻ từ lãnh đạo và giới chuyên môn. Được biết, sáu nghệ sĩ trẻ là những học sinh xuất sắc của GS, TS, NGND Trần Thu Hà, các em đã giành rất nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc HV ANQG chúc mừng Khoa Piano và sáu học sinh xuất sắc đã tổ chức thành công đêm nhạc cổ điển. Ông cho rằng, buổi hòa nhạc đánh dấu sự khởi đầu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng âm nhạc cho Học viện và cho đất nước. Còn Nhạc trưởng Honna Tetsuji chia sẻ: Học sinh của GS Trần Thu Hà là các pianist tuổi từ 13 đến 15. Tiếng đàn của mỗi em đều có âm thanh và mầu sắc khác nhau, nhưng đều đã truyền đạt được trọn vẹn tâm hồn âm nhạc trong các em đến khán giả. Sau buổi biểu diễn, tôi càng cảm thấy kỳ vọng nhiều hơn vào tương lai của nền âm nhạc Việt Nam. Tôi thật hạnh phúc vì có được cơ hội biểu diễn này. Và tôi cũng mong chờ đến ngày mà chúng tôi lại được cùng nhau biểu diễn.
Bà Trần Thục Anh (Quyền trưởng Khoa Piano): Tôi vui mừng khi thấy bước tiến vượt bậc về trình độ chuyên môn của các em, sánh ngang trình độ khu vực và quốc tế, đây là những tấm gương để các bạn cùng lứa tuổi học tập, noi theo. Bà Trần Ngọc Bích (NSƯT, giảng viên Khoa Piano): Tôi đánh giá cao sự trưởng thành của sáu em trong buổi biểu diễn hôm nay. Các em rất tự tin làm chủ sân khấu. Ngoài phẩm chất của một nghệ sĩ độc tấu thì các em còn làm tôi khâm phục ở khả năng phối hợp với dàn nhạc một cách ăn ý, điêu luyện, đây là kỹ năng rất khó, đòi hỏi cả năng khiếu lẫn đào tạo bài bản.
Nguồn: Báo Thời Nay

Lê THị Hồng Nhung đăng bài