Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Văn hoá nghệ thuật và tri thức >>> Sân khấu - Biểu diễn >>> Những bài ca làm rung động hàng triệu con tim

Những bài ca làm rung động hàng triệu con tim

In

TVVHĐ - Tôi là biên kịch phim, vừa rồi cũng tham gia gửi thư kiến nghị lên Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch về các tác phẩm, tác giả được Hội đồng xét duyệt của Bộ về Giải thưởng Nhà nước cho phim tài liệu. Hôm nay, tôi xin có ý kiến cá nhân về một số tác phẩm âm nhạc, nhạc sĩ không được xét Giải thưởng Nhà nước về âm nhạc.

Tôi không được học về nhạc nhiều, chỉ có ba năm học tại Trường Nghệ thuật Quân đội trước khi đi chiến trường B2. Tuy nhiên, tôi học nhạc rất tốt, từ nhạc lý cơ bản cho đến xướng âm, ghi âm tôi đều được điểm 9, 10. Tuy học múa nhưng tôi cũng cầm đàn ghi ta bậm bung tự đệm nhạc cho mình hát. Ngồi bên đàn piano, tôi cũng đánh được nhiều bản nhạc khiến các đồng nghiệp văn công khâm phục (tuy chỉ là “đàn gẩy tai trâu” mà thôi).

Tôi có giọng hát cũng được, thành tích lớn nhất về ca hát chỉ là tham gia dàn tốp ca nữ trong Đoàn Văn công Quân Giải phóng miền Nam phục vụ cho các chiến sĩ và đồng bào ở miền Đông Nam Bộ trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Lúc đó, người xếp chương trình thật vất vả vì trong một đêm diễn, tôi tham gia khoảng 5 đến 7 tiết mục múa, lại tham gia tốp ca nữ, rồi hợp xướng, rồi tiết mục ca múa… Thành tích nữa về ca nhạc gần đây là tham gia trong cuộc thi hát Nhà báo nữ (không được giải thưởng nào nhưng tivi có phát sóng). Tôi còn tham gia dàn dựng tiết mục (cả hát và múa minh họa) cho Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, được khối giải thưởng. Tuy bận nhiều việc nhưng đam mê nghề cũ, tôi rất nhiệt tình, quên mệt để hướng dẫn các nhà làm phim hát và thi hát không chuyên (rất hào hứng và rất vui). Và thỉnh thoảng đơn ca trong các buổi họp của cơ quan cho xôm trò.

Thành tích không nhiều, nhưng tôi tự cảm thấy mình cảm về nhạc không tồi một tí nào. Nghe tin nhạc sĩ Hoàng Hà không được xét Giải thưởng Nhà nước, tôi không tin được và không hiểu vì sao. Tôi còn bận nhiều công việc nên đến nay tôi mới viết xong kịch bản để làm phim chân dung nhạc sĩ Xuân Hồng (đã được đạo diễn Trần Quốc Huy, Ban Chuyên đề Đài Truyền hình Trung ương làm phim, đã phát sóng trên truyền hình. Tôi còn muốn viết nhiều kịch bản về cuộc đời và những sáng tác của các nhạc sĩ khác nhưng chưa làm kịp).

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước.

Những bài ca của nhạc sĩ Hoàng Hà như: “Cùng hành quân giữa mùa xuân”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Đất nước trọn niềm tin” là những bài ca cách mạng bay bổng và sâu lắng, chứa chan niềm lạc quan cách mạng. Những bài hát đó giai điệu trong sáng, đẹp và rất thơ. Có sự cộng hưởng giữa lời hay và giai điệu đẹp càng làm cho bài hát gây xúc động tới hàng triệu con tim. Những bài hát ấy lúc thì có mặt trong cuộc chiến đấu anh hùng của quân và dân ta (“Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” giúp cho chúng ta nhân lên niềm tự hào trong cuộc chiến hào hùng, trong tình bạn chiến đấu tuyệt vời với nhân dân Lào anh em. Ca khúc “Cùng hành quân giữa mùa xuân” lại là niềm reo vang, niềm hứng khởi của muôn ngàn chiến sĩ đang hành quân ra tiền tuyến để đánh đuổi quân thù, giải phóng đất nước, đem lại hoà bình cho đất nước trong niềm tự hào vô bờ bến. Những ca khúc ấy vang lên trên đường hành quân vào chiến trường miền Nam đã khiến chúng tôi vô cùng xúc động và đầy tự hào. Nó đã giúp chúng tôi vượt qua gian khổ, vượt qua bom đạn của kẻ thù để chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến thần kì và ác liệt. Chúng tôi đã khóc vì xúc động khi nghe những bài ca đó trên đường hành quân đi phục vụ cho chiến sĩ trên chiến hào. Nó làm cho chúng tôi thêm tin yêu và tự hào về đất nước của mình. Nó thúc giục, động viên cả dân tộc ta tiến lên giành lấy độc lập tự do.

Gần đây, khi tôi viết kịch bản cho bộ phim 4 tập “Bản anh hùng ca quan hệ Việt - Lào”, đến tập 3 (viết về cuộc kháng chiến chống Mĩ) là “Bản hùng ca giải phóng”, bài ca “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” của nhạc sĩ Hoàng Hà đã tiếp cho tôi niềm xúc cảm vô bờ. Những hình ảnh cũ về Trường Sơn, về những đoàn quân đội mũ tai bèo, vai mang ba lô và đeo súng, tay bắt mặt mừng giữa rừng đại ngàn Trường Sơn lại bừng dậy trong tôi, làm cho tôi xúc động nghẹn ngào, nước mắt bỗng nhỏ trên trang sách. Tôi không thể viết tiếp được. Phải chờ cho cảm xúc lắng xuống tôi mới tiếp tục những tư liệu của đời thực cần cho kịch bản bộ phim tài liệu. Dòng chữ cuối cùng của tập 3 “Bản hùng ca giải phóng” đã hết mà niềm xúc động về bài hát vẫn còn đọng lại mãi trong tâm hồn tôi, trong trái tim tôi.

Còn bài hát “Đất nước trọn niềm tin” cùng với bài hát “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ Xuân Hồng lại là bản reo ca thắng lợi của cả dân tộc ta, non sông đất nước ta khi cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta đã toàn thắng. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm rồi, chúng tôi nay vẫn còn xúc động khi nghe bài hát này. Thật không có lời nào có thể nói thay được những bài ca. Đúng là “khi ngôn ngữ bất lực thì âm nhạc vang lên”.

Phong danh hiệu anh hùng, dũng sĩ cho người chiến sĩ vì đã bắn gục kẻ thù. Với nhạc sĩ Hoàng Hà, một trong ba ca khúc trên cũng đã xứng đáng được tặng Giải thưởng Nhà nước. Không hiểu vì sao đến nay, nhạc sĩ Hoàng Hà vẫn không nhận được những giải thưởng cao quí của Đảng và nhà nước ta.

Phan Thanh Tú

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 
Tác giả bài viết này : Phan Thanh Tú

Các bài khác cùng tác giả:

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1567
mod_vvisit_counterHôm qua3001
mod_vvisit_counterTất cả4716398

20 67
,
Hôm nay:30 - 5 - 2017
Hiện có 513 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: