Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Văn học thế giới >>> Ngàn dặm xa >>> Nhịp cầu văn hoá >>> Vịnh Hạ Long: "Hữu xạ tự nhiên hương" và Cuộc tổ chức bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Vịnh Hạ Long: "Hữu xạ tự nhiên hương" và Cuộc tổ chức bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

In

TVVHĐ - Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long là niềm tự hào của Việt Nam đã, đang, và sẽ tiếp tục được thế giới công nhận, khẳng định.


Vịnh Hạ Long: "Hữu xạ tự nhiên hương"

 

Những ngày gần đây, rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về Vịnh Hạ Long - di sản văn hóa thế giới đã 2 lần được UNESCO công nhận. Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long là niềm tự hào của Việt Nam đã, đang, và sẽ tiếp tục được thế giới công nhận, khẳng định. Nhưng khi tổ chức New Open World nêu ra cuộc bình chọn kỳ quan thế giới, như một cách thu hút mọi người vào một trò chơi của cư dân mạng, Việt Nam ngay lập tức tham gia, với mong muốn quảng bá hình ảnh về đất nước và con người.

Hiện nay, Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã bị rớt ra khỏi top 7 kỳ quan do trang web của tổ chức này bình chọn. Tuy nhiên, việc quan trọng của chúng ta  bây giờ là tiếp tục quản lý tốt, đẩy mạnh tu bổ và bảo vệ môi trường của địa danh này, thu hút du khách quốc tế tới tham quan, tạo những ấn tượng tốt trong lòng du khách khiến họ cảm thấy thoải mái, hài lòng, và muốn quay lại.

Vịnh Hạ Long. Ảnh: Thu Trang.

Việt Nam đồng ý tham gia cuộc chơi của tổ chức New Open World, mục tiêu chính của chúng ta trong việc này là nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long tới toàn thế giới để thu hút thêm nhiều khách du lịch tới tham quan Vịnh Hạ Long. Việc Vịnh Hạ Long trở thành di sản thiên nhiên thế giới là phương tiện để chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó.

Chính vì vậy, theo tôi Việt Nam cần có những tuyên bố chính thức:

+ Việc trở thành một kỳ quan thiên nhiên thế giới là do vẻ đẹp của bản thân kỳ quan đó, và phải được những tổ chức có uy tín của LHQ công nhận, ví dụ UNESCO chứ đâu phải do kỳ quan đó tuân thủ đầy đủ các quy định, thủ tục giấy tờ của New7wonders.

+ Vịnh Hạ Long đã 2 lần được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi những giá trị đặc biệt, có sức ảnh hưởng lớn lao mang tính toàn cầu về cảnh quan và về địa chất - địa mạo. Điều đó có nghĩa là vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long đã được khẳng định! Việc trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới là do hoàn toàn những giá trị tự thân và được những tổ chức quốc tế như UNESCO công nhận.  Thực tế là Vịnh Hạ Long đã và đang được UNESCO chính thức công nhận.

+ Quyền quyết định có là một kỳ quan thiên nhiên thế giới hay không là của tất cả mọi người trên thế giới. New7wonders chỉ có vai trò tổ chức bình chọn và tổng hợp ý kiến bình chọn các kỳ quan thiên nhiên thế giới mà thôi. Chính UNESCO thông cáo: “Không có bất cứ mối liên hệ nào giữa chương trình công nhận Di sản thế giới của UNESCO với chiến dịch mang tên “7 kỳ quan thế giới mới” (The New 7 Wonders of the World) hiện nay. Chiến dịch này bắt đầu từ năm 2000, là sáng kiến cá nhân của ông Bernard Weber, nhằm khuyến khích các công dân trên khắp thế giới chọn ra 7 kỳ quan thế giới mới. Mặc dù đã nhiều lần được mời ủng hộ dự án này, nhưng UNESCO quyết định không hợp tác với ông Weber”. Vai trò này của tổ chức New Open World cũng cần được UNESCO công nhận, nhưng thực tế UNESCO đã hoàn toàn bác bỏ lời mời ủng hộ dự án.


Bên cạnh những tuyên bố như trên thì việc tu bổ, bảo vệ mộ trường nơi đây, cũng như có một cách quản lý thật phù hợp là rất quan trọng. Cùng với nó, việc tuyên truyền cho mọi người dân về những giá trị của Vinh Hạ Long, hướng tới ý thức bảo vệ và tuyên truyền địa danh này trong lòng mỗi con dân nước Việt. Điều này khác hoàn toàn với việc chúng ta đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tăng lượng truy cập và bình chọn tại trang New7wonders. Có thể thấy rõ điều này dựa vào chỉ số của website xếp thứ hạng các web alexa. http://www.alexa.com/data/details/traffic_details/new7wonders.com sẽ thấy rõ Việt Nam mình là đất nước có tỉ lệ truy cập vào new7wonders.com nhiều nhất sau đó là Venezuela còn lại các quốc gia khác trên thế giới truy cập vào chỉ chiếm khoảng 0,5%... Tại sao chúng ta không để cho Vịnh Hạ Long tự mình “tỏa hương chứ”!

Thực sự đã đến lúc chúng ta phải tự khẳng định giá trị của vịnh Hạ Long mà không cần nhờ đến New7wonders.

Vương Quốc Hùng


Tổ chức bầu chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới

 

Chiều nay, 12/10/2011, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới, trong đó có Vịnh Hạ Long (Việt Nam). Chương trình bầu chọn này có sự phối hợp tổ chức của Website VanVN.Net, Văn phòng Hội và Ban đề tài Hội NVVN, sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11/2011.

Các nhà văn, nhà thơ tiến hành bầu chọn.

Tham gia buổi bầu chọn đầu tiên có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội NVVN; nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội; các thành viên trong BCH Hội và đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình là hội viên Hội NVVN trong khu vực Hà Nội cùng một số bạn yêu văn học…

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1661
mod_vvisit_counterHôm qua2421
mod_vvisit_counterTất cả4704990

20 43
,
Hôm nay:26 - 5 - 2017
Hiện có 204 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: