Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Văn học thế giới >>> Ngàn dặm xa >>> Tác giả - Tác phẩm >>> “Ba truyện kể” – Viên ngọc quý của văn học Pháp

“Ba truyện kể” – Viên ngọc quý của văn học Pháp

In

Ba truyện kể là tuyển tập truyện ngắn mang đậm dấu ấn văn chương của nhà văn Gustave Flaubert, cuốn sách vừa được giới thiệu trong buổi tọa đàm tối 25/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Lê Hồng Sâm, Tiến sĩ Trần Hinh và nhà nghiên cứu Phùng Ngọc Kiên

Gustave Flaubert viết Ba truyện kể những năm cuối đời, khi ông sống trong những ngày tháng đau khổ cả về thể chất lẫn tinh thần. Một tấm lòng chất phác, Truyền thuyết về Thánh Julien hiếu khách Herodias được viết trong hai năm, xuất bản tại Pháp năm 1877.
Nói về Ba truyện kể, Tiến sĩ Trần Hinh – Giảng viên giảng dạy văn học Pháp, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng đây là những truyện ngắn được viết kỹ càng và công phu. Ba câu chuyện mang ba phong cách khác nhau, Một tấm lòng chất phác dường như viết ở hiện đại, Truyền thuyết về Thánh Julien hiếu khách mang hơi thở của thời trung đại và Herodias xa hơn là cổ đại.
Một tấm lòng chất phác kể về cô hầu gái Félicité tới phục vụ trong nhà bà Aubain sau một cuộc tình buồn. Ở đó, cô dành hết tình yêu thương chăm sóc cho những đứa trẻ trong gia đình và con vẹt Loulou. Nhưng rồi tất cả đều rời xa Félicité, người đi học xa, người đi viễn dương, người thì mất. Đến khi bà Aubain qua đời, Félicité cạn kiệt sức và lịm dần trong những cơn mê sảng.

Bìa cuốn sách Ba truyện kể

Dịch giả Lê Hồng Sâm, người trực tiếp chuyển ngữ Một tấm lòng chất phác cho rằng Gustave Flaubert là thiên tài về bút pháp. Khi đọc tác phẩm của Flaubert phải đọc thành tiếng, sẽ thấy rõ âm điệu và nhạc tính trong mỗi câu chữ của ông.
Flaubert từng ví người viết văn như một người thợ kim hoàn, chỉn chu, cẩn thận đến từng chi tiết. Tác phẩm giống như viên ngọc quý được gọt giũa một cách hoàn hảo.
Trong văn chương, nhân vật có thể thể hiện tính cách, cuộc đời của chính tác giả, nhưng Flaubert thâm nhập vào từng nhân vật, viết dưới góc nhìn của nhiều suy nghĩ, cá tính khác nhau. Cách viết của Flaubert hiện đại hơn so với các cây bút cùng thời ở thế kỷ 19, dường như văn chương của ông gần với cuộc sống, con người ở thế kỷ 20.

Tọa đàm Ba truyện kể nằm trong chuỗi sự kiện Văn học Pháp tại Việt Nam, do Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức

Nhà nghiên cứu Phùng Ngọc Kiên khi chuyển ngữ Truyền thuyết về Thánh Julien hiếu khách Herodias cũng cho rằng Flaubert là thiên tài ngữ pháp. Truyền thuyết về Thánh Julien hiếu kháchkể về Julien, người sinh ra trong một tòa lâu đài bình yên. Ngày Julien chào đời, hai nhà hiền triết dự đoán số phận của ông: một người đoán ông sẽ thành hoàng đế, người khác cho rằng ông sẽ là một vị thánh. Herodias được nhà văn viết lại theo một chương trong Tân Ước, thể hiện cách viết của Flaubert, đó là “viết tốt những cái tầm thường”.
Ngoài Ba truyện ngắn, Gustave Flaubert còn nổi tiếng với một số tác phẩm như: Bà Bovary, Salammbô, Sự cám dỗ của thánh Ăngtoan… Ông qua đời năm 1880, được coi là một trong những tiểu thuyết gia lớn nhất của phương Tây.

Theo Thu Linh (Văn nghệ quân đội)

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay352
mod_vvisit_counterHôm qua4079
mod_vvisit_counterTất cả4535937

20 157
,
Hôm nay:30 - 3 - 2017
Hiện có 219 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: