Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Văn học Trẻ >>> 360 độ X >>> Tác giả Lê Hữu Nam: Vừa viết tiểu thuyết, vừa thở oxy

Tác giả Lê Hữu Nam: Vừa viết tiểu thuyết, vừa thở oxy

In

Tiểu thuyết đầu tay Vì chưa bao giờ kết thúc của Lê Hữu Nam vừa được ấn hình. Ít ai biết, nhà văn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh này đã viết cuốn sách trong 3 năm với chiếc bình oxy luôn thường trực bên người.

1. Nam được biết đến nhiều nhất qua truyện dài thiếu nhi Mật ngữ rừng xanh. Truyện dài này một thời ầm ĩ, khi tác giả phát hiện đơn vị in sách đã đưa ra con số thiếu trung thực về lượng phát hành.

Sau đó Mật ngữ rừng xanh nhận giải thưởng hàng năm dành cho nhà văn trẻ dưới 30 tuổi của Hội Nhà văn TP.HCM. Nhà văn Đoàn Thạch Biền, thành viên Ban giám khảo cuộc thi này, đánh giá đây là một tác phẩm khá đặc biệt, khi tác giả viết về môi trường, thay cho việc chọn  đề tài tình yêu hay đời sống đô thị như nhiều cây bút trẻ hiện nay.


Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam

Viết văn với Lê Hữu Nam đầu tiên và cuối cùng là sự chia sẻ suy tưởng và cảm xúc với người đọc. Anh thường xuyên dùng nhuận bút và mua sách của chính anh để tặng những trẻ em bị mắc bệnh tim đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Điển hình, khép lại vụ lùm xùm quanhMật ngữ rừng xanh, Nam được phía in sách bồi thường 7,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được anh dành tặng cho một bệnh nhân 10 tháng tuổi, đang điều trị tại khoa Tim mạch của bệnh viện.

2. Vì chưa bao giờ kết thúc do Phương Nam Book và NXB Văn hóa Văn nghệ ấn hành. Sách được Lê Hữu Nam viết từ năm 2013,với đề tài và nội dung dành cho độc giả tuổi trưởng thành. 

Đọc tiểu thuyết này, độc giả sẽ nhận ra không ít thân phận ẩn náu trong đó. Và mỗi thân phận đều có một thế giới riêng mang đầy bí mật, được bao bọc bởi thời gian và những phân tán về địa lý, mở ra một câu chuyện dài được liên hệ từ những cuộc đời khác nhau giữa nhiều thế hệ, mà người trong cuộc tưởng chẳng hề liên quan đến mình…


Tiểu thuyết đầu tay “Vì chưa bao giờ kết thúc” của Nam

“Tôi từng đối diện với nhiều thử thách trong cuộc sống, nhưng khi nhớ đến những gì mình viết trong cuốn sách này, tôi lại nhủ lòng đừng quá bi quan” - Lê Hữu Nam cho biết. “Hãy cứ chinh phục cuộc sống bằng cách đi qua những ranh giới của nó, ngay cả những nhân vật mà tôi viết ra có lúc cũng truyền cảm hứng cho tôi”. 

Theo lời anh, Vì chưa bao giờ kết thúc vẫn là một cuộc hành trình vừa mới bắt đầu cho cuộc đời sáng tác văn chương của tác giả. Bởi, cuốn sách  giúp anh nhận ra mình cần có một sự kiên nhẫn nhất định để hoàn thiện hơn ở những dự án sách sau này.

Với những trang đầu chậm rãi, Vì chưa bao giờ kết thúc khơi gợi cảm xúc trong lòng người đọc bằng câu chữ nhẹ nhàng. Nhưng không biết từ khi nào, những “thước phim chữ” đó có thể sẽ cuốn hút người đọc vào trong từng mạch văn. Cao trào của cuốn tiểu thuyết từ đó được đẩy lên như những điệp khúc trong các bản nhạc mà tác giả lồng vào dưới bầu trời Đà Lạt mưa, gió, nắng và sương. 

Lê Hữu Nam sinh năm 1986 tại Đà Lạt, chuyển xuống TP.HCM năm 12 tuổi để điều trị bệnh tim bẩm sinh cho đến nay. Anh đang làm phóng viên tại một tờ tạp chí và đã xuất bản các cuốn sách Con đến như một phép màu (2014), Mật ngữ rừng xanh (2015), Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh (2016).

Với niềm tha thiết mang đến cho người đọc một thế giới tương quan trong đời sống thực tại, giọng văn của tác giả chân thật, tự nhiên, không trau chuốt kết hợp với tình tiết đang xen, đề cao các mối liên hệ của các nhân vật và xâu chuỗi sự kiện một cách logic.

Hiện tại sức khỏe của Lê Hữu Nam thường không ổn định, nhưng anh vẫn đang tiếp tục viết tiếp những bản thảo còn dang dở, trong đó có truyện dài kể về cuộc đời của một chú chó luôn sống trong hiểm nguy, nhằm kêu gọi cộng đồng biết yêu quý loài chó - loài vật được xem là bạn của mọi đứa trẻ.

“Tôi vừa viết văn, viết báo và trả lời E-mail, vừa thở oxy với chiếc bình luôn thường trực bên người” - Nam chia sẻ về công việc hàng ngày của mình.

 

Hoàng Nhân

Thể thao & Văn hóa

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2679
mod_vvisit_counterHôm qua3765
mod_vvisit_counterTất cả4507397

20 226
,
Hôm nay:23 - 3 - 2017
Hiện có 354 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: