Tôn Vinh Văn Hoá Đọc

Text size
  • C? ch? l?n
  • C? ch? m?c ??nh
  • C? ch? nh?
Trang chủ >>> Văn học Trẻ >>> Sáng tác >>> Nỗi buồn thêu thổ cẩm

Nỗi buồn thêu thổ cẩm

In

Lặng yên dưới vực sâu” là tiểu thuyết mới nhất của Đỗ Bích Thúy do NXB Hội Nhà văn giới thiệu tới bạn đọc năm 2017. Tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện tình yêu giữa những chàng trai, cô gái trên đỉnh núi đá cao với những trảng hoa tam giác mạch hồng rực màu nắng, hiện đang song hành cùng bộ phim chiếu trên VTV của đạo diễn Đào Duy Phúc. Chuyện tình tay ba trở nên cái cớ cho toàn bộ những trang sách vốn

không mấy vui tươi. Cuộc cướp vợ đã chuẩn bị nhưng bất thành của người được yêu, cuộc lừa gạt để cưỡng đoạt do một người yêu điên cuồng nhưng không được yêu gây ra, đã kéo tất cả và vòng quay đau khổ.

Phống lừa bắt Súa về và cái “sự đã rồi” cùng sự ràng buộc của phong tục truyền đời đã khiến Súa phải làm vợ và mãi mãi sau này “làm con ma nhà Phống”. Được người, nhưng Phống chỉ được đáp lại bằng nguội lạnh. Bởi Súa vẫn chỉ dành trái tim cho Vừ. Còn Vừ thì không nguôi quên được Súa. Tình yêu, khát vọng hạnh phúc không toại nguyện của cả ba con người ấy thành cái vòng luẩn quẩn, kéo theo cả nỗi niềm, mất mát, thiệt thòi của những người xung quanh. Đó là Xí được Súa nhờ cậy chăm sóc Vừ, nhưng tình yêu chân thành từ Xí cũng rơi vào vô vọng. Đó là những nỗi buồn lo của bố Súa, của ông bà Vừ, của bố mẹ Phống, và cả đứa em dâu câm trong họ hàng nhà Phống, cũng trở thành một nạn nhân. Tình yêu phải chăng như cái bóng mà người ta đuổi bắt mệt nhoài, và những bất hạnh nó gây ra, chắc không chừa ai. Mỗi người dù ít dù nhiều, cũng phải chịu lấy một ít. Thậm chí có những khi đời sống một số ai đó đã tưởng được bình yên một cách êm xuôi. Nhưng như câu chuyện này đã kể, thì lúc nào đó, một bất ngờ kinh khủng có thể ập đến!
Cảnh trong phim cùng tên trên VTV.
Như một tấm khăn thổ cẩm lớn, nhà văn thêu vào câu chuyện này những chi tiết sống động của ngày thường, của mùa màng, của thời gian, thời tiết, của những suy tư về đời người, về vòng quay cộng đồng… qua những suy nghĩ chân thực toát ra từ đồng bào dân tộc Mông mà nhà văn cảm nhận được. Sẽ khó lượng tính được rõ một người Kinh như tác giả, lớn lên ở Hà Giang, gắn bó với núi cao, vực sâu và văn hóa dân tộc Mông, sẽ hiểu được đời sống và con người nơi ấy đến đâu. Nhưng có thể thấy tác giả đã kể chuyện bằng cái nhìn của “người ở trong”, từ trong cộng đồng ấy, văn hóa ấy, trong mỗi nhân vật ấy mà suy tư, ngẫm ngợi, mà đi qua các trạng thái tâm lý chủ yếu là buồn, là thương, là mong ngóng, giằng xé, chịu đựng, dằn vặt… Bởi thế, hòa vào cảnh sắc, nhịp sống, những hành động trong sinh hoạt, lao động, những vật dụng và tập quán rất đặc trưng, tác giả bước vào sâu hơn trong đời sống nội tâm những con người là chủ của không gian, nhịp điệu đó.
Và vì thế, “Lặng yên dưới vực sâu” không giống những sắc màu quen thuộc như khi người ta nghĩ đến đời sống vùng cao qua những câu thơ bay lượn, những tản văn mềm mại, qua vô vàn tác phẩm nhiếp ảnh lung linh, cùng nhiều bức tranh đằm thắm… Những điều ấy phác họa ra một vùng cao thật mỹ lệ, thật giàu bản sắc, thật tươi tắn trong ánh mắt, nụ cười con người ở đây… như đã được mặc định.
“Lặng yên dưới vực sâu” như một cách kể, một câu trả lời cho việc nên làm điều gì đó khác đi những gì đã rất quen, điều gì chân thực hơn những thực tế thường thấy. Cuốn tiểu thuyết là một nỗi buồn thêu thổ cẩm. Được thêu đấy, nhưng chỉ thêu không phủ được nỗi buồn đau, da diết, thê thiết, vọng lên từ nơi tưởng đã kết thúc.

HOÀNG HOA

Ý kiến bạn đọc (0)


Ẩn/hiện ý kiến

Thu nhỏ của sổ | Phóng to cửa sổ
security image
Nhập mã bảo vệ vào ô dưới đây:

busy
 

Các tin mới nhất

Nhiều người đọc

Sách mới xuất bản

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1654
mod_vvisit_counterHôm qua2421
mod_vvisit_counterTất cả4704983

20 39
,
Hôm nay:26 - 5 - 2017
Hiện có 154 khách 1 thành viên online

Đăng ký tin thư

Tên:
Email: