Ra mắt Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt Thư viện sách điện tử có chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” với tên miền: thuviensachhochiminh.tphcm.gov.vn.

Theo đề án của Sở TT&TT thành phố Hồ Chí Minh, việc xây dựng kho sách thư viện điện tử này nhằm tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm, ấn phẩm của Bác và các tác phẩm, ấn phẩm có nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập trung giới thiệu các tác phẩm của Bác Hồ, các phóng sự, thời sự và các câu chuyện về Bác Hồ, những tấm gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương trong giai đoạn 2011-2015, những tấm gương học tập và làm theo Bác Hồ đã được in thành sách.

Trong buổi họp báo ra mắt Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chủ trương của Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh là tạo môi trường nghiên cứu khoa học, học tập, và giải trí văn minh hiện đại. Thư viện là nơi quy tụ các tất cả các đầu sách hiện có và được chọn lọc từ các Nhà xuất bản uy tín. Đây là lần đầu tiên Thành phố ra mắt Thư viện sách điện tử để mọi người dân có thể tiếp cận những tư liệu về Bác cũng như những tấm gương làm theo lời Bác. Tại Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân có thể tải hoàn toàn miễn phí các tài liệu này về đọc, tham khảo, học tập cũng như phục vụ các mục đích nghiên cứu”.

Trong thời gian tới, Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được bổ sung thêm nhiều tính năng hiện đại, cũng như cập nhật thêm nhiều thông tin, tư liệu quý hiếm về Bác, để những hình ảnh, thông tin về Người sẽ đến gần hơn mỗi người dân Việt Nam.

(Theo: QĐND)

Khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

Ngày 4-2-2017 (mùng 8 tháng Giêng Đinh Dậu), tại Đền thờ nhà giáo Chu Văn An ở xã Văn An, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã diễn ra lễ khai bút đầu Xuân. Đây là nghi lễ truyền thống nhằm tôn vinh sự học, nghiệp dạy của học trò và nhà giáo từ xư đến nay. Lễ khai bút còn nhắc lại lời dạy của tiền nhân về đạo lập thân, tu nghiệp, rèn đức, luyện tài để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
Tại buổi lễ, lãnh đạo thị xã Chí Linh đã tuyên đọc sớ vinh danh sự nghiệp dạy học của nhà giáo Chu Văn An, người thầy giáo của muôn đời.

Tục khai bút và xin chữ đầu xuân là nét văn hóa đẹp từ nhiều đời nay. Tương truyền, xưa kia học trò đến thăm Thầy Chu Văn An, thường được Thầy thăm hỏi, trò chuyện… Thông qua đó, Thầy thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng, công việc, cuộc sống của mỗi người. Khi chia tay, Thầy tự tay viết tặng người đó một chữ ứng với những nhận định hoặc là ngầm ý gửi phương châm sống, phấn đấu cho người đó. Ai được tặng đều coi những chữ đó như báu vật. Ngày nay, đền thờ Chu Văn An là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những điển hình trong ngành giáo dục của cả nước. Nhiều trường học trong cả nước cũng đã tổ chức cho học sinh đến đây tham quan kết hợp tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

(Theo: vanhien.vn)

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông.

Trong 2 ngày 4 và 5-2-2017, tại Sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông. Đây là sự kiện nổi bật đầu tiên trong năm 2017 của tỉnh Hà Giang nhằm bảo tồn, khai thác, tái hiện các giá trị văn hóa và tạo sân chơi rộng lớn cho dân tộc Mông ở địa phương.

Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung và huyện Mèo Vạc là nơi cư trú của đông đảo đồng bào dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm gần 80% dân số. Văn hóa dân tộc Mông giữ vị trí là trụ cột và có sức lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng. Những nét văn hóa truyền thống mà chỉ ở người Mông mới có là: lễ hội Gầu Tào, lễ cúng ngày 30 tết, lễ đặt tên cho người đàn ông trưởng thành, hội vỗ mông… 
Đây là lần thứ 3 ngày hội được tổ chức tại huyện Mèo Vạc. Được coi là sự kiện văn hóa lớn của đồng bào dân tộc Mông, ngày hội góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng các dân tộc gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch. Đến với ngày hội, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động như thi đánh yến, thi cuộn và dệt vải lanh, đan quẩy tấu… thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào như mèn mén, thắng cố, thịt treo gác bếp… cùng nhiều hoạt động văn hóa thể thao dân gian mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông. Đặc biệt, du khách còn được chứng kiến màn múa khèn tập thể của gần 200 đôi nam, nữ thanh niên người dân tộc Mông. Ngay trong ngày khai mạc, Ngày hội đã thu hút hàng nghìn du khách tham gia.

(Nguồn: TTXVN)

TUYÊN HÓA tổng hợp

(Vanvn.net)