Như mọi tháng bảy hằng năm, quý 3 của năm với nhiều hoạt động sôi nổi từ các LHP hàng đầu thế giới bắt đầu hé lộ dần nhiều tên tuổi ứng viên được cho là sẽ làm nên chuyện tại giải thưởng cuối cùng, cũng là giải thưởng điện ảnh danh giá nhất của năm: giải Oscar.

“Shape of water”, một bộ phim kỳ thú sẽ ra mắt tại LHP Venice.

 

Thông báo từ các LHP Venice, Telluride, Toronto, New York và London đã khởi động cho mùa cạnh tranh giải thưởng mới khi các hãng phim đưa ra những con át chủ bài của mình để hướng tới cuộc đua.

Khởi đầu là LHP Venice vào ngày 30-8 này, với bộ phim lần đầu công chiếu của đạo diễn Alexander Payne “Downsizing”. Phim là câu chuyện trào phúng về việc một người đàn ông chấp nhận thu nhỏ mình lại để được hưởng cuộc sống tốt hơn tại một trong những resort điều dưỡng mini của chính phủ. Việc ra mắt sớm có thể giúp phim dễ dàng được tiếp cận hơn, và hãng Paramount Pictures coi bộ phim như một nhân tố vàng trong cuộc đua giành giải thưởng. Những năm gần đây, các phim được chiếu khai mạc LHP như “Gravity”, “Birdman”, hay “La La Land” đều gặt hái thành công ở Oscar.

Cũng trong khuôn khổ LHP Venice, hàng loạt phim khác được đánh giá cao cũng lựa chọn nơi này để ra mắt, như “Mother” (tạm dịch: Mẹ), “The shape of water”(Hình dáng của nước), ““Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” (Ba tấm bảng bên ngoài Ebbing, Missouri), “Victoria & Abdul”, “Suburbicon”, và “45 Years”…

Trong khi đó, LHP Toronto, thông báo về phim tranh giải sớm hơn so với mọi năm, và do đó cũng “nẫng tay trên” của Telluride không ít phim mới. Hai LHP rất gần nhau này về vị trí địa lý và thời gian tổ chức cũng đồng thời là hai địch thủ đáng gờm của nhau qua nhiều năm khi tìm cách thu hút phim mới và các đạo diễn xuất sắc đến với mình.

Tuy nhiên, rõ ràng những bộ phim mà Toronto công bố như “Battle of the Sexes”, “First They Killed My Father”, “Lady Bird”, “Darkest Hour”, “Hostiles”, trước khi “làm nóng” Toronto đã cùng nhau mở màn tưng bừng tại LHP Colorado. Nhiều phim khác còn đang lựa chọn LHP nào là nơi công chiếu, và lên lịch tương đối muộn. Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng Telluride từng là nơi có tới bảy trong số tám phim giành giải Phim hay nhất của Oscar, và trong số đó có năm phim chọn LHP này là nơi ra mắt toàn thế giới. Điều này khá ấn tượng đối với một LHP nằm ở vùng núi và chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có bốn ngày nhưng có lịch chiếu tới hơn 40 phim.

Năm nay, số lượng phim dự LHP Toronto tăng lên tới 20%, có nhiều phim công chiếu thế giới lần đầu như “Breathe”(Tạm dịch: Thở), “Stronger” (Mạnh mẽ hơn), “The Current War” (Cuộc chiến hiện tại), “Professor Marston & the Wonder Women” (GS Marston và Nữ siêu nhân).

Cuối cùng, trong sự ngạc nhiên của giới chuyên môn, hãng phim Amazon đăng ký tới ba phim tại LHP New York năm nay“Last Flag Flying” (Lá cờ cuối cùng bay), được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết “The Last Detail” (Chi tiết cuối cùng) của tác giả Darryl Ponicsan từ năm 1970. Phim này sẽ mở màn LHP New York vào ngày 28-9, còn lại là “Wonderstruck” và “Wonderwheel”.

LHP New York từng ghi dấu ấn trong lịch sử giải thưởng với “The Social Network”, “Hugo”, “Life of Pi” và “Captain Phillips”, những cái tên đình đám trong mùa giải Oscar trước đây, mặc dù vị trí thực sự của LHP này trong bản đồ giải thưởng cũng chưa rõ rệt. Tuy nhiên, rõ ràng New York gần đây cũng đang trở thành một lựa chọn tốt cho việc khởi động Oscar của các hãng phim.

Tuy nhiên, không ai quên rằng ngoài “săn” giải thưởng thì tìm kiếm khách hàng và hãng phát hành cũng là một trong những mục tiêu vô cùng quan trọng của các hãng phim. “The Wrestler” và “Jackie” đã từng làm bùng nổ các LHP vào mùa thu khi bán được phim cho rất nhiều khách hàng, tuy nhiên đây chỉ là những thí dụ khá hiếm hoi và ít khi lặp lại. Cùng với “Hostiles”, còn có các dự án khác hiện đang đẩy mạnh quảng bá để rao bán trước thềm hàng loạt LHP như “First Reformed” (Venice), “The Children Act” (Toronto)…

Trong bốn tháng còn lại của năm, số lượng phim tham gia, trao đổi và được quảng bá tại các LHP còn tăng lên nhiều nữa. Và cũng còn nhiều khả năng bộ phim nặng ký nhất, chủ nhân của tượng vàng Oscar vẫn còn chưa xuất hiện. Chính vì thế, những LHP rơi vào phần cuối của năm luôn trở nên bất ngờ và đầy hấp dẫn.

TUYẾT LOAN

Nguồn: Nhandan.com.vn

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài