LAM NGUYÊN

“Tôi sẽ hát “Đôi bờ” theo phong cách nhạc nhẹ gần gũi và hát bằng tất cả tình yêu của mình dành cho âm nhạc Nga, văn hóa Nga” – ca sĩ Nguyễn Khánh Ly chia sẻ.

Trong chương trình nghệ thuật Bản hùng ca tháng Mười kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, do Báo Nhân Dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, ca sĩ Nguyễn Khánh Ly sẽ hát ca khúc Nga “Đôi bờ”. Đây là một bài hát đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, từ giai điệu tới ca từ đều đậm chất Nga, đủ sức gợi lên trong lòng người tình yêu dành cho xứ sở này kể cả khi chưa một lần đặt chân đến.

Điều đặc biệt, không chỉ hát tiếng Việt, Nguyễn Khánh Ly còn thể hiện Đôi bờ bằng nguyên bản tiếng Nga. Nữ ca sĩ cho biết, cô đã hát Đôi bờ rất nhiều, từ khi vẫn còn là một đứa trẻ, và đã yêu ca khúc này từ đó. Đến khi theo học âm nhạc bài bản, được thầy cô dạy bằng tiếng Nga, cô càng cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa của lời ca.

Nhớ lại những ngày đầu tập Đôi bờ bằng tiếng mẹ đẻ của ca khúc, Nguyễn Khánh Ly chia sẻ, cô không biết tiếng Nga nên đã tìm hiểu từ thầy của mình. Thầy giáo của cô, NSND Trung Kiên rất giỏi tiếng Nga, cô đã nhờ thầy phiên âm lời hát để luyện theo. Từ bản phiên âm ấy, cô lắng nghe các ca sĩ khác hát, trong đó chủ yếu là ca sĩ Nga, nghe rất nhiều lần để xem mình đã hát đúng chưa, rồi hát đi hát lại…

Dù không thành thạo tiếng Nga, nhưng với Nguyễn Khánh Ly, đất nước này luôn mang đến cho cô cảm giác gần gũi, ấm áp – từ con người, âm nhạc, văn hóa… Với cô, âm nhạc Nga như một món ăn yêu thích hằng ngày, không được ăn thì nhớ, bồn chồn, khó chịu. Ngoài Đôi bờ, cô còn có thể hát được nhiều ca khúc nổi tiếng khác bằng tiếng Nga như Chiều Matxcơva, Sông Vonga…

“Âm nhạc Nga mang đến cho tôi cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Hát những ca khúc Nga, tôi thấy yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu con người hơn. Hình ảnh cây xanh, tuyết trắng, lá đỏ, dòng sông yên bình… dào dạt trong lời ca, nốt nhạc khiến tôi thư thái, bình yên” – Nguyễn Khánh Ly chia sẻ.

Một điều thú vị, Nguyễn Khánh Ly đang theo học Tiến sĩ âm nhạc và đề tài nghiên cứu của cô cũng chính là về âm nhạc Nga. “Tôi muốn nhấn mạnh vai trò của việc đào tạo tiếng Nga và văn hóa Nga trong trường nghệ thuật – điều đang mai một rất rõ hiện nay”. Chính quá trình theo đuổi đề tài này khiến văn hóa Nga càng “ngấm” vào con người Nguyễn Khánh Ly hơn bao giờ hết.

Nữ ca sĩ từng giành Giải ba dòng Thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011 thổ lộ, cô đã mấy lần được mời đi diễn ở Nga, nhưng vì hoàn cảnh gia đình mà phải từ chối. Tình yêu của cô với đất nước này vì thế mà càng nhiều đắm say, đợi chờ, kiểu như nam nữ yêu nhau đắm say mà chưa đến được với nhau và sự xa cách khiến người ta thêm khao khát…

Chính những điều ấy đã khiến tình yêu dành cho xứ sở bạch dương rõ nét hơn bao giờ hết trong từng lời ca, tiếng hát của Nguyễn Khánh Ly. Và khi được mời hát ca khúc Đôi bờ trong chương trình Bản hùng ca tháng Mười, cô thật sự tự hào, hạnh phúc. Cô cho biết, Đôi bờ là ca khúc đã được nhiều ca sĩ đàn chị thể hiện thành công, nhưng cô không hề cảm thấy áp lực, bởi cô tin mình sẽ thể hiện được chất riêng của mình. “Tôi sẽ hát Đôi bờ theo phong cách nhạc nhẹ, với cách hát gần gũi, trẻ trung hơn, và hát bằng tất cả trái tim mình dành cho văn hóa Nga”, Nguyễn Khánh Ly nói.

Chương trình nghệ thuật Bản hùng ca tháng Mười sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 phút ngày 1-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được tường thuật trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân Dân. Cùng với Nguyễn Khánh Ly, chương trình còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh, nhóm Dòng thời gian và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Nga như Artur Chernov, Olga Balashova…

Nguồn: Báo Nhân Dân

Lê Thị Hồng Nhung đăng bài